Lịch sử hình thành và phát triển trường Phan Chu Trinh

Email: thpt.phanchutrinh@phuyen.edu.vn
Website: http://phanchutrinhphuyen.edu.vn

LỊCH SỬ CỦA TRƯỜNG

Trường THPT Phan Chu Trinh thành lập ngày 26 tháng 7 năm 2011 (Theo Quyết định số 1156/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên) có tiền thân là trường Cấp 2,3 Quang Trung thành lập tháng 8 năm 1984 trực thuộc phòng Giáo dục huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Khánh.
Khi mới thành lập trường có 4 lớp cấp III (3 lớp 10 mới tuyển vào còn 1 lớp 11 được chuyển về từ trường Phổ thông cấp III Phan Đình Phùng)
            Tháng 8 năm 1990 trường Quang Trung tách cấp III ra sáp nhập vào trường Cấp III Phan Đình Phùng trực thuộc sở Giáo dục Phú Yên nhưng vẫn giảng dạy tại cơ sở cũ, địa bàn tuyển sinh gồm các xã thuộc phía bắc huyện Sông Cầu
            Ngày 30 tháng 8 năm 1991, theo đề nghị của sở Giáo dục – Đào tạo, một số lớp cấp III thuộc các xã phía bắc huyện Sông Cầu tách ra khỏi trường Phan Đình Phùng sáp nhập với trường cấp II Xuân Bình và cấp II Xuân Lộc thành trường Phổ thông Cấp II, III Quang Trung (theo Quyết định số 628/QĐ-UB, ngày 30/8/1991 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên). Trường có nhiệm vụ tuyển sinh học sinh cấp II các xã Xuân Bình, Xuân Lộc và học sinh cấp III các xã phía bắc huyện Sông Cầu.
Ngày 26/7/2011 theo đề nghị của sở Giáo dục Đào tạo, UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thành lập trường THPT Phan Chu Trinh và chuyển về cơ sở mới ở xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Trường có nhiệm vụ tuyển sinh học sinh lớp 10 THPT của các xã Xuân Cảnh, Xuân Hòa, Xuân Hải, Xuân Bình, Xuân Lộc. Giáo dục toàn diện để học sinh đạt chuẩn về trình độ THPT theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra còn huấn luyện đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh, ôn tập kiến thức, kĩ năng cho học sinh thi tốt nghiệp THPT và dự thi vào các trường đại học, cao đẳng.
Ngay khi thành lập (tháng 7/ 2011) nhân sự của trường có 73 người (trong đó BGH: 04; giáo viên: 60; nhân viên phục vụ: 09). Số học sinh của trường là 1263 em/ 32 lớp (trong đó khối 10: 13 lớp; khối 11: 10 lớp; khối 12: 9 lớp.
            Mặc dù xa trung tâm nhưng nhiều năm qua trường vẫn ra sức phấn đấu hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đề ra của ngành. Chất lượng giảng dạy và giáo dục từng bước được cải thiện. Năm học 2006-2007 trường có học sinh đỗ Thủ khoa Đại học công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
           Trường đã có 3 học sinh giỏi quốc gia về văn hóa (Năm học 2009-2010 có 01 học sinh đạt giải ba cấp Quốc gia môn Lịch sử. Năm học 2010-2011 có 01 học sinh đạt giải nhì cấp Quốc gia môn Toán. Năm học 2011-2012 có 01 học sinh đại giải kk môn Lịch sử).
Năm học 2013-2014 tổng số cán bộ công chức viên chức trong nhà trường là 85 người ( trong đó có 73 GV).
Tổng số học sinh toàn trường có 1305em/32 lớp (trong đó 12 lớp 10; 11 lớp 11 và 09 lớp 12).