20/11

ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG PHAN CHU TRINH VỚI PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

Thứ tư - 19/10/2016 15:11

ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG PHAN CHU TRINH VỚI PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của con người và là truyền thống “Thương người như thể thương thân” của người Việt Nam. Phong trào hiến máu tình nguyện những năm qua được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và nhiệt tình hưởng ứng.
            Máu là một loại “thuốc” đặc biệt mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế được. Hàng năm trên thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu. Ở nước ta mỗi năm cần khoảng 1,7 triệu đơn vị, và 100% nguồn máu phải từ những người tình nguyện hiến máu.
Theo Ban Chỉ đạo cuộc vận động hiến máu tình nguyện TP Hồ Chí Minh, tính đến hết năm 2011 đã có 2,4% dân số tại thành phố tham gia hiến máu, lượng máu tiếp nhận được trong năm lên tới gần 170 nghìn đơn vị.
Bác Vũ Ngọc Linh, ở TP Hồ Chí Minh có 65 lần hiến máu, bác không chỉ hiến máu mà còn vận động được hàng trăm người khác cùng tham gia HMTN. Một gương tình nguyện hiến máu cứu người khác là anh Nguyễn Tiến Danh, sinh năm 1987, trưởng nhóm tình nguyện hiến máu, Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Năm 2005 khi bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học, anh Danh đã bắt đầu tham gia HMTN. Hơn 8 năm qua, anh đã 23 lần HMTN cho Hội Chữ thập đỏ, 11 lần hiến máu trực tiếp, tặng máu cho các ca mổ của Viện tim TP Hồ Chí Minh, trong 11 lần này mỗi lần hiến được một đơn vị máu, khoảng từ 350 ml trở lên.
Tuy nhiên lượng máu thu gom được ở Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu và  đạt khoảng 80% từ những người hiến máu tình nguyện, nên tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu người bệnh vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi.
Ở  trường Phan Chu Trinh, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành một hoạt động thường niên. Tính đến năm 2013 hơn 50% đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện trong đó có khoảng hơn 10 Công đoàn viên hiến máu tình nguyện từ 2 lần trở lên. Riêng thầy Võ Thành Hào hiến máu 12 lần, thầy Đỗ Xuân Tâm hiến máu 10 lần, thầy Hồ Hoàng Kỳ hiến máu 9 lần.
            Mỗi ngày, các cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước lại tiếp nhận và cứu chữa cho thêm rất nhiều bệnh nhân, trong đó có những người rất cần có máu để qua cơn hoạn nạn. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Ngay từ bây giờ, mỗi người trong chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ và hành động. Cuộc sống có rất nhiều điều bất ngờ, biết đâu một ngày nào đó, chính những giọt máu cho đi lại cứu sống chúng ta.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây